JILGYUNGYI ARTICLE

บทความดีๆ ที่ช่วยเสริมความมั่นใจให้สาวจิลยอง

โรคช่องคลอดอักเสบจากเชื้อโปรโตซัว (Trichomonas Vaginitis)

1 ตุลาคม 2562

โรคช่องคลอดอักแสบจากเชื้อโปรโตซัว (Trichomonas vaginitis/ TV) หรือโรคช่องคลอดอักเสบจากเชื้อพยาธิ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (Sexually transmitted infection, STI) และเป็น 1 ใน 3 ของสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดตกขาวผิดปกติ (Pathologic vaginal discharge) ในเพศหญิง

 

สาเหตุของการติดเชื้อ

สาเหตุของโรคเกิดจากการติดเชื้อโปรโตซัว ที่ชื่อว่า ทริโคโมแนส วาจินาลิส (Trichomonas vaginalis) เป็นโปรโตซัวชนิดที่มีขนาดใหญ่กว่าเม็ดเลือดขาว (Leukocytes) ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน หรือ ไม่ใส่ถุงยางอนามัย  (Condom) โดยเชื้อจะเข้าไปอาศัยอยู่ในช่องคลอด (Vagina) และทางเดินปัสสาวะตอนล่างของทั้งเพศชายและหญิง ทำให้เสี่ยงต่อการการติดเชื้อบริเวณท่อปัสสาวะ  กระเพาะปัสสาวะ และปากมดลูกในเพศหญิงเพิ่มได้อีกด้วย

 

อาการของโรค

อาการป่วยจะสังเกตุได้หลังจากติดเชื้อ 5-28 วัน โดยความรุนเเรงจะขึ้นอยู่กับความเเข็งเเรงของระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system) เเละปริมาณเชื้อที่ได้รับ

 

สำหรับเพศหญิง จะมีอาการดังนี้

เกิดตกขาวผิดปกติ มีลักษณะ เหนียว, มีฟอง เเละมีสีเหลืองหรือเขียว (Yellowish or greenish discharge)

  • ตกขาวมีปริมาณมากกว่าปกติ เเละมีกลิ่นเหม็นคาวปลา (Fishy smell)
  • พบจุดเลือดบริเวณปากมดลูก (Strawberry cervix)
  • รู้สึกเจ็บ (Soreness) เเละ คัน (Itchy) บริเวณช่องคลอด
  • ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ
  • รู้สึกเเสบเมื่อปัสสาวะ (Urinate) หรือเมื่อมีเพศสัมพันธ์ (Sexual intercourse)

 

ส่วนในเพศชาย จะมีอาการดังนี้

  • รู้สึกเเสบเมื่อปัสสาวะ (Urinate) หรือหลั่งน้ำอสุจิ (Ejaculate)
  • ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ
  • มีสารคัดหลั่งสีขาวบาง ๆ ไหลออกมาจากอวัยวะเพศ
  • รอบ ๆ อวัยวะเพศมีอาการบวมเเดงหรือเกิดการอักเสบ (Balanitis)

 

โรคช่องคลอดอักแสบจากเชื้อโปรโตซัว พบได้ทั้งในเพศชายเเละหญิง เเละจัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น เกิดการอักเสบ (Inflammation), รู้สึกระคายเคือง (Irritation) เเละพบว่าสารคัดหลั่งที่ไหลออกมาจะมีลักษณะผิดปกติไปจากเดิม

 

วิธีการรักษา

สำหรับโรคช่องคลอดอักแสบจากเชื้อโปรโตซัว เเพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) ที่ชื่อว่า เมโทรนิดาโซล (Metronidazole) หรือ ทินิดาโซล (Tinidazole)  ในการรักษา โดยมีข้อบังคับว่าต้องทานยาให้ครบเเละเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการรักษา เพื่อป้องกันการกลับมาติดเชื้ออีกครั้ง เพศหญิงบางรายที่เเพ้ยาเเบบรับประทานเเพทย์จะให้  ยาสอดโคลไตรมาโซล (Topical  clotrimazole) แทน โดยให้สอดเข้าไปทางช่องคลอด เเละเเนะนำให้ทำการรักษาโรคร่วมกับคู่นอนด้วย

 

โรคช่องคลอดอักแสบจากเชื้อโปรโตซัว (Trichomonas vaginitis) สามารถรักษาให้หายขาดได้ เมื่อเกิดโรคควรทำการรักษาด้วยกันทั้งคู่ทั้งชายเเละหญิงที่เป็นคู่นอนกัน โดยยาปฏิชีวนะ(Antibiotics) ที่ใช้ในการรักษาได้เเก่  Metronidazole เเละ Tinidazole หรือ ยาสอด (Suppository) และ โคลไตรมาโซล (Topical  clotrimazole) เป็นต้น  หากพบอาการผิดปกติหรือมีอาการรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์

 

การดูแลความสะอาดของจุดซ่อนเร้นอยู่เสมอ และลด ละ เลิก พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์ จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อได้ นอกจากการรักษาความสะอาด ควรสวมถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่นด้วยนะคะ

Share บทความ :

ผลิตภัณฑ์ที่จิลยองแนะนำ

ดูผลิตภัณฑ์จิลยองทั้งหมด

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

สมดุลธรรมชาติ หรือ pH Balance ของช่องคลอดสำคัญอย่างไร
หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า “ความสมดุลของช่องคลอด” หรือ “pH Balance ของช่องคลอด” อยู่บ่อยครั้ง แต่ยังไม่เข้าใจจริง ๆ สักทีว่าสิ่งนี้คืออะไร และมีความสำคัญกับผู้หญิงอย่างไร เดี๋ยววันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจนี้ ไปพร้อมกันนะคะ …มาเริ่มกันเลยค่ะ
อาหารกับช่วงที่มีประจำเดือน
อาการปวดท้อง และรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อมีประจำเดือน ทำให้ผู้หญิงอย่างเราทุกข์ทรมานและแทบไม่อยากลุกขึ้นจากเตียง แต่รู้ไหมคะว่าการทานอาหารบางอย่างสามารถช่วยลดความเจ็บปวด ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง
มีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนจะทำให้ตั้งครรภ์ได้หรือไม่ ?
มีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนจะทำให้ท้องหรือไม่ ? เชื่อว่าคำถามนี้คงเป็นคำถามที่อยู่ในใจของหลาย ๆ คน ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เดี๋ยววันนี้เราจะมาทำความเข้าใจและหาคำตอบไปพร้อมกันนะคะ